BinaryOptionViet

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giao Dịch BinaryOption và FOREX

Trong bài viết trước, BinaryOptionViet đã từng đề cập đến yếu tố tâm lý giao dịch quan trọng như thế nào đối với một nhà giao dịch khi tham gia thị trường tài chính chủ yếu nói về tâm lý giao dịch cá nhân nhà giao dịch. Bạn có thể tìm phần I bài phân tích ở link phía dưới : Tâm Lý giao dịch (Phần I) – Tâm lý cá nhân . Ở bài viết này, chúng mình hãy cùng thảo luận một một chút về tâm lý giao dịch đám đông  thường gặp trên thị trường tài chính – tin chắc rằng bài viết sẽ giúp những nhà giao dịch có cái nhìn tổng quát và lý thú hơn về thị trường tài chính đó!


Bạn có biết các nhà phân tích thường dùng 4 con vật – Bò, Gấu, Heo và Cừu để ám chỉ 4 nhóm người khác nhau trong giao dịch tài chính nói chung hay không???

Bò là loài chiến đầu bằng cách húc đôi sừng của nó - ám chỉ bên mua, là những người đặt cược vào sự tăng giá của thị trường và thu lời nhà giá đi lên. Gấu chiến đấu bằng các bổ xuống những cú tát - ám chỉ bên bán là những người đặt cược vào sự giảm giá và kiếm lời khi giá giảm. Heo là những nhà giao dịch tham lam – mua hoặc bán số lượng quá lớn so vơi quy mô tài khoản và thường” bị thịt” chỉ với 1 chuyển động giá nhỏ hoặc là những người giữ vị thế quá lâu- họ kỳ vọng có lợi nhuận thậm chí khi xu hướng đã đảo chiều. Cừu lại ám chỉ những nhà giao dịch chạy sau xu hướng một cách bị động và sợ hãi. Khi thị trường mở cửa,  bò sẽ mua, gấu sẽ bán còn heo và cừu sẽ bị "làm thịt" trong khi các nhà giao dịch còn đang lưỡng lự chờ tham gia vào các phía.

Người mua muốn trả mức giá thấp nhất có thể trong khi người bán muốn bán giá cao nhất. Mâu thuẫn này phản ảnh trong chênh lệch mức giá mua - bán. Người mua có 2 sự lựa chọn hoặc chờ đến khi giá hạ xuống hoặc trả theo mức giá người bán yêu cầu. Tương tự vậy, người bán cũng có thể chờ đến khi giá tăng lên hoặc chấp nhận đưa ra mức giá thấp hơn cho người mua. Sự hiện diện của các nhà giao dịch lưỡng lự tạo nên áp lực cho cả bên mua và bên bán. Bên mua và bên bán phải hành động thật nhanh vì họ biết đang bị vây quanh bởi một đám đông các nhà giao dịch còn đang lưỡng lự- những người có thể nhảy vào và phá hỏng thua thuận mua bán bất cứ lúc nào. Nếu suy nghĩ quá lâu, người mua khác có thể nhảy vào mua trước anh ta và giá sẽ tăng hoặc người bán khác sẽ bán giá rẻ hơn . Đám đông các nhà giao dịch còn lưỡng lự khiến cho người mua và người bán phải sẵn lòng thỏa thuận với bên đối ngược.

Mỗi biến động trên màn hình thể hiện một thỏa thuận giao dịch giữa bên mua và bên bán. Những người đang mua vào kỳ vọng giá tăng, những người đang bán ra kỳ vọng giá giảm và luôn chịu áp lực bởi các nhà giao dịch lưỡng lự có thể nhảy vào tham gia bên mua hoặc bán khiến thị trường biến động theo hướng bất kỳ một cách nhanh chóng. Giá sẽ được tạo ra bởi đám đông các nhà giao dịch – giữa người mua- người bán và bên lưỡng lự vì vậy mẫu hình giá và khối lượng giao dịch là thể hiện tâm lý đám đông trên thị trường.

Sự đồng thuận của đám đông thay đổi từ thời điểm này sang thời điểm khác. Thỉnh thoảng sự đồng thuận tạo ra những diễn biến ổn định, cũng có lúc tạo ra sự hỗn loạn trên thị trường. Giá di chuyển từng bước nhỏ tại những thời điểm thị trường kém thu hút. Khi đám đông trở nên hoảng sợ hoặc tham lam, giá bắt đầu nhảy vọt.

Một nhà giao dịch khôn ngoan thường tham gia khi thị trường yên tĩnh và chốt lợi nhuận khi thị trường biến đông mạnh. Ngược lại với những nhà giao dịch nghiệp dư – họ nhảy vào hoặc nhảy ra thị trường khi giá bắt đầu chạy nhưng lại tỏ ra chán nản hoặc không quan tâm đến thị trường khi giá nằm im.

Phân tích tâm lý đám đông trên các thị trường tài chính dựa trên các mẫu hình đồ thị là cách hay giúp đưa ra những quyết định đúng đắn trong giao dịch mà bạn nên lưu ý. Mục tiêu của chúng ta là đánh giá một cách tương quan sức mạnh giữa bên mua và bên bán .Nếu Bò mạnh hơn bạn nên mua vào và nắm giữ. Nếu gấu mạnh hơn bạn nên bán hoặc bán khống. Nếu cả hai đều cân bằng về sức mạnh hãy đứng ngoài giao dịch.  Bạn làm được điều này nhờ theo dõi giá, khối lượng giao dịch cùng các chỉ báo, phương pháp thống kê đó chính là phân tích kỹ thuật – thăm dò ý kiến dư luận.

Thực chất Thị trường tài chính là gì? Nó là một đám đông khổng lồ những người cố gắng lấy tiền từ túi người khác bằng những cách thông minh. Thị trường là một một nơi ác nghiệt vì mọi người đều đang chống lại nhau và bạn cũng đang chống lại mọi người. Là nơi mà bạn biết rằng “ Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền mặt” bởi bạn không những phải chiến đấu với những người khôn ngoan nhất trên toàn thế giới mà còn phải chiến đấu với các khoản phí hoa hồng hay trượt giá.

Nói về tâm lý đám đông, hầu hết mọi người cảm thấy bị cám dỗ tham gia vào đám đông và hành động sao cho giống như những người khác. Điều này chứng minh tâm lý đám đông đang ảnh hưởng đến suy nghĩ của ta khi thực hiện một giao dịch. Một nhà giao dịch thành công phải suy nghĩ độc lập, bạn phải đủ tỉnh táo để phân tích thị trường một cách độc lập không phụ thuộc từ đó đưa ra quyết định. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào đám đông cũng chiến thắng.

Con người tham gia đám đông vì sự an toàn . Nếu đi một mình anh ít có cơ hội sống sót nhưng nếu đi thành nhóm đông sẽ cho ta cảm giác an toàn hơn. Suy nghĩ này đã bám rễ vào đầu loài người từ xa xưa. Xã hội hiện đại cũng vậy, ta luôn muốn tham gia vào các hội nhóm vì suy nghĩ muốn được an toàn cũng như muốn trở thành nhà lãnh đạo. Vì thế, càng có sự không chắc chắn, càng rủi ro, chúng ta càng bị thôi thúc tham gia vào các nhóm. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng - ở đây ta nói đến thị trường tài chính. Lòng trung thành của các thành viên trong nhóm là yêu tố thiết yếu cho sự sống sót của nhóm thợ săn thời tiền sử, thị trường tài chính thì khác, việc tham gia nhóm có thể hại bạn vì ta phải cạnh tranh chiến đấu lẫn nhau thay vì chiến đấu với kẻ thù.

Nhiều nhà giao dịch trở nên lúng túng không hiểu tại sao thị trường đảo chiều ngay sau khi họ vừa đặt vị thế mua. Điều này xảy ra bởi vì các thành viên trong đám đông đều mắc phải một nỗi sợ hãi giống nhau nên cùng tháo chạy một lúc. Một khi hành động bán tháo kết thúc thị trường diễn ra giá sẽ chẳng thể xuống thêm được nữa lúc này giá sẽ tăng trở lại đem theo sự lạc quan và đám đông quên đi sợ hãi sẽ bắt đầu tham lam tiếp tục tham gia một đợt mua mới.

Luôn nhớ rằng đám đông có đủ sức mạnh để tạo nên xu hướng. Đám đông có thể không quá thông minh nhưng vẫn mạnh hơn bất cứ ai. Lời khuyên là đừng bao giờ đi ngược xu hướng. Nếu xu hướng đang tăng, bạn chỉ nên mua hoặc đứng ngoài, đừng nghĩ đến việc bán khống vì bất cứ lúc nào thị trường cũng có thể vùi dập bạn dễ dàng. Bạn có thể không chạy theo đám đông nhưng tuyệt đối không nên chống lại đám đông hung hãn =)). Hãy tôn trọng đám đông nhưng cũng đừng quá e sợ nó. Đám đông có sức mạnh nhưng nguyên thủy, hành vi của đám đông đơn thuần dễ đoán và có tính lặp lại.

 Thị trường là một đám đông không được tổ chức tốt, mỗi thành viên đặt được giá tăng hoặc giảm. Vì mỗi mức giá thể hiện sự đồng thuận của đám đông tại thời điểm giao dịch còn nhà giao dịch đặt cược dựa theo ý kiến về dự đoán tâm lý của đám đông. Đám đông thay đổi từ hy vọng sang sợ hãi và từ lạc quan đến bi quan. Hầu hết mọi người không tuân thủ theo kế hoạch giao dịch vì họ bị tác động bởi cảm giác và hành động của đám đông. Bạn không thể kiểm soát thị trường mà chỉ có thể thiết lập một vị thế tối đa cho bạn rồi quyết định liệu có nên hoặc khi nào tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch. Tất nhiên các nhà giao dịch dễ bị kích động khi tham gia giao dịch, Họ thường nói lớn cho mọi người nghe sau khi tham gia vào đám đông và bị đám đông chi phối, không tuân thủ kế hoạch và rồi mất tiền. Khi để cho những người khác ảnh hướng đến quyết định giao dịch của mình khả năng chiến thắng của bạn sẽ tan thành mây khói.

Đây là lời một triết gia đông thời là một chính trị gia người Pháp viết năm 1897, Gustave LeBon "Bất cứ ai khi trở thành một cá nhân tạo nên đám đông, sẽ không còn giống với phong cách của họ, danh tiếng của họ, tính cách của họ, hoặc sự thông minh của họ mà thực tế họ đã bị chuyển hóa thành đám đông và đám đông áp đặt lên họ cách cảm nhận, suy nghĩ, hành động theo một cách hoàn toàn khác khi họ ở trong tình trạng tách biệt”

Các thành viên trong nhóm có thể bắt được một vài xu hướng nhưng họ đã bị giết chết trước khi xu hướng đảo ngược. Các nhà giao dịch thành công là những người suy nghĩ độc lập. Bản tính con người khiến ta từ bỏ suy nghĩ độc lập khi gặp phải áp lực. Khi thực hiện giao dịch bạn muốn loại bỏ những yếu tố khác và quan sát các tín hiệu giao dịch một cách chủ quan hãy bắt đầu viết ra những lý do giao dịch và tuân thủ tuyệt đối các quy tắc quản trị tiền của mình một cách lý trí trước khi tham gia giao dịch.

Bạn cần thực hiện giao dịch dựa trên một kế hoạch đã chuẩn bị trước thay vì vội vàng phản ứng với những thay đổi giá, Một kế hoạch tốt là một kế hoạch được viết ra rõ ràng. Cần phải biết chính xác trong điều kiện nào bạn sẽ tham gia hoặc đóng vị thế. Đừng quyết định bởi sự thôi thúc tức thời. Làm chủ bản thân, bỏ qua mọi ảnh hưởng của yếu tố tâm lý cá nhân và tâm lý đám đông, hãy lý trí tuân thủ và nghiêm túc trong việc phân tích thị trường một cách khách quan, thực tế là yếu tố then chốt quyết định thành công.

Giờ hãy cùng phân tích tâm lý diễn ra của đám đông khi giá tăng hoặc giá giảm:

Như đã đề cập ở trên, khối lượng giao dịch, mức độ chênh lệch giá mua và bán phụ thuộc vào việc các nhà giao dịch cảm thấy thế nào hiện tại. Nếu người mua cảm thấy chỉ mạnh hơn đôi chút so với người bán thị trường tặng chậm. Khi họ thấy mạnh hơn thị nhiều so với người bán thị trường tăng giá nhanh.

Bên bán sẽ cảm thấy bị sập bẫy khi thị trường tăng giá, vì lợi nhuận của họ bị bốc hơi và biến thành các khoản lỗ. Phe bán khống đổ xô đóng vị thế khiến các đợt tăng giá diễn ra theo kiểu parabol. Nỗi e sợ thường mạnh hơn lòng tham. Các đợt tăng giá xuất phát từ hành động đóng vị thế của người bán khống thường tăng rất nhanh. Thị trường giảm vì nỗi sợ hãi của người mua và lòng tham của người bán. Thông thường người bán thích bán khống trong những đợt phục hồi giá, nhưng nếu họ kỳ vọng kiếm thật nhiều tiền trong những đợt giảm giá họ không ngại bán mạnh hơn trong các đợt giá xuống. Trong khi bên mua sợ hãi chỉ dám mua với giá thấp hơn giá hiện tại của thị trường. Cho đến khi nào người bán khống vẫn còn nhận thấy điều này sẽ tiếp tục bán và giá sẽ tiếp tục sụt giảm.. Khi lợi nhuận người mua tan biến và chuyển thành lỗ, họ hoảng loạn và bán bằng mọi giá thoát khỏi thị trường và càng khiến giá giảm nhanh hơn.

Đó là tâm lý chung của đám đông khi đối mặt với giá tăng hoặc giảm, khá đơn giản và có tính lặp lại, do đó, để chiến thắng trong thị trường tài chính, hãy suy nghĩ một cách đơn giản thôi nhưng vẫn phải lý trí độc lập, đừng để yếu tố tâm lý giao dịch nói chung ảnh hướng đến những quyết định của bạn.

Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo tại BinaryOptionViet nhé! Đừng quên like và đóng góp ý kiến ở phần bình luận phía dưới nếu bài viết giúp ích cho bạn.

Tâm lý giao dịch (Phần I) Tâm lý cá nhân tại đây

Bình luận

Tìm Kiếm

App Store
BinaryOptionViet

BinaryOptionViet

Nhóm Facebook · 1205 thành viên