BinaryOptionViet

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giao Dịch BinaryOption và FOREX

   Bất cứ nhà giao dịch nào khi tham gia thị trường tài chính ít nhiều cũng nhận thấy tâm lý ảnh hưởng như thế nào với mỗi giao dịch ta tham gia. Cảm giác hối thúc muốn giao dịch hay nỗi sợ thua lỗ, lên xuống theo từng giây giá chuyển động luôn thường trực trong tâm trí hầu hết nhà giao dịch.Tất cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều chú trọng đến tâm lý giao dịch trong khi lại bị lờ đi bởi hầu hết các nhà giao dịch nghiệp dư. Tâm lý giao dịch ở đây muốn nói đến bao gồm cả tâm lý cá nhân và tâm lý đám đông trong giao dịch. Bài này sẽ đề cập chủ yếu đến tâm lý cá nhân trong giao dịch.


   Các nhà giao dịch dành phần lớn thời gian tìm kiếm các cơ hội giao dịch tốt thay vì cố gắng kiểm soát tâm lý - để cho cảm xúc bản thân chạy như tàu lượn siêu tốc mỗi khi mở một giao dich mới. Chính việc mất kiểm soát bản thân là yếu tố quan trọng dẫn đến việc quản trị rủi ro kém và tất yếu là thua lỗ. “Kẻ thù lớn nhất là chính mình” kiểm soát được bản thân là yếu tố cơ bản nhất của việc giành chiến thắng trên mọi lĩnh vực cuộc sống tất nhiên bao gồm cả thị trường tài chính. Nếu tư duy của bạn không cùng hướng đi với thị trường hoặc nếu bạn lờ đi sự thay đổi trong tâm lý đám đông, bạn không có cơ hội để kiếm tiền từ giao dịch tài chính? 
   Giao dịch trông có vẻ là một việc đơn giản. Người mới khi bắt đầu giao dịch luôn tỏ ra thận trọng, nhưng sau khi thắng một vài lượt giao dịch, họ bắt đầu cảm thấy bản thân thật thông minh và không thể nào đánh bại. Đa phần nhà giao dịch sẽ có những khoản lợi nhuận chỉ sau 1 thời gian ngắn, tiền có vẻ kiếm khá dễ dàng và nhanh chóng - lúc này anh ta bắt đầu chấp nhận các rủi ro mạo hiểm và kết thúc bằng một khoản lỗ lớn.
    Chúng ta thích các giao dịch tài chính vì nhiều lý do. Giao dịch tài chính mang đến cơ hội kiếm khoản tiền lớn một cách nhanh chóng, khi có tiền ta có sự tự do ở nhiều khía cạnh: thời gian, không gian,cảm xúc,… Giao dịch cuốn hút như một trò chơi dành cho những ai ưa thích sự thử thách và mạo hiểm, những người dám cháp nhận những rủi ro lẫn những kẻ nổi loạn muốn né tránh rủi ro, một điều không khôn ngoan khi tham gia thị trường tài chính.

    Một nhà giao dịch thành công phải là người thực tế, biết nhìn nhận khả năng và giới hạn của mình. Bằng việc nhìn nhận điều gì đang diễn ra trên thị trường, phân tích một cách thực tế ứng với khả năng của bản thân để đưa ra các kế hoạch khả thi mà không bị ảnh hướng bởi sự tưởng tượng bản thân. Trái lại, nhà giao dịch nghiệp dư luôn bị ảnh hưởng bởi trí tưởng tượng bản thân, mà sự bất ổn của thị trường rất dễ nảy sinh trí tưởng tượng. Một nhà giao dịch thành công không thể có những ảo tưởng cá nhân, anh ta bắt buộc phải là một người thực tế, bởi lẽ thị trường sẽ không đi theo kỳ vọng của bất kỳ ai

    Thực tế cho thấy giao dịch tài chính không phải là một trò chơi của trí tuệ. Các nhà giao dịch thành công là người sắc sảo nhưng không hẳn họ phải thông minh, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ học đại học hay tốt nghiệp trung học. Người thông mình và chăm chỉ thành công trong sự nghiệp riêng nhưng vẫn thất bại trong giao dịch tài chính. Chắc chắn sự khác biệt giữa người thành công tài chính và những người còn lại không phải là sự thông minh, bí quyết giao dịch, càng không phải vì trình độ học vấn.

    Để có thể thắng trên các thị trường tài chính, bạn phải thông thái cả ba yếu tố: một tâm lý ổn định, có một hệ thống giao dịch tốt và kế hoạch quản lý rủi ro hiệu quả. Chúng giống như ba chân của một chiếc kiềng vậy, chỉ cần một chân hỏng kiềng sẽ đổ. Lời khuyên cho bạn là đừng tập trung quá nhiều vào các chỉ báo và hệ thống giao dịch bởi nó chưa đủ để khiến bạn thành công trong thị trường này. Bạn phải phân tích cảm xúc của mình mỗi khi giao dịch để đảm bảo chắc chắn đó là một quyết định hợp lý, dựa trên những quy tắc được xác định rõ ràng cũng như kế hoạch quản trị vốn tránh cho những khoản thua lỗ liên tiếp không làm bạn sạch túi trong thời gian ngắn vì vài phút bốc đồng ngắn ngủi.

    Thị trường luôn tràn ngập những rủi ro khiến người giao dịch phải luôn thân trọng và kiểm soát tình hình tốt không thể ngờ nghệch giao dịch vì những vấn đề tâm lý. Thật không may là giao dịch tài chính thường lôi cuốn những người bốc đồng, có máu cờ bạc Đánh bạc là đăt cược vào những trò chơi phụ thuộc vào may mắn hoặc kỹ năng không phải là một cách để tồn tại lâu dài. Giao dịch tài chính không phải là đánh bạc nhưng nhiều nhà đầu tư đang giao dịch chẳng khác gì đánh bạc. Chiến thắng mang tới cảm giác quyền lực tuyệt vời khiến ai cũng khao khát nhưng sớm muộn cũng dẫn đến thua lỗ vì mải mê tận hưởng cảm giác hạnh phúc chiến thắng thay vì tập trung nhìn nhận thực tế trò chơi trong dài hạn.

    Những kẻ đánh bạc sẽ cảm thấy hạnh phúc khi các đợt giao dịch đi theo dự đoán hoặc rơi xuống vực thảm khi giao dịch tiến tới thua lỗ. Khác với những nhà giao dịch chuyên nghiệp tập trung và các kế hoạch để có thể thắng dài hạn, họ không còn cảm thấy hưng phấn hoặc buồn bã quá mức bởi kết quả của giao dịch. Họ chỉ giao dịch chỉ dựa trên tín hiệu tốt mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ lý do nào khác. Mọi cảm xúc cá nhân bị bỏ lại sau lưng : vui buồn,sợ hãi,lo lắng vui mừng… và đặc biệt là giận dữ đều khiến bạn dễ dàng đưa ra quyết định sai lầm trong phút chốc đặt lệnh khi tín hiệu xấu. Cảm xúc thực sự là kẻ thù của ban lúc này: quá tự tin đặt lệnh, quá sợ hãi không dám đặt lệnh, bỏ qua những cơ hội tốt và khi mất kiên nhẫn thì đặt lệnh ở tín hiệu xấu, tâm lý ham gỡ gạc bỏ qua tất cả các nguyên tắc quản lý vốn hay hệ thống giao dịch đã đặt ra và thua lỗ là tất yếu. Việc gạt bỏ cảm xúc cá nhân không đơn giản nhưng chắc chắn phải rèn luyện nếu muốn sống sót trong thị trường tài chính đầy rẫy rủi ro.

    Một nhà giao dịch đang thua lỗ có nét khá tương đồng với một gã nghiện rượu. Khi thay đổi bí quyết giao dịch anh ta hành động giống một gã nghiện rượu đang cố giải quyết vấn đề bằng cách chuyển từ uống rượu sang uống bia. Một nhà giao dịch thua lỗ không bao giờ thừa nhận rằng anh ta đang mất kiểm soát trong hoạt động giao dịch giống như gã nghiện rượu không bao giờ thừa nhận mình là kẻ sâu rượu. Thay vào đó sẽ anh ta sẽ đổ lỗi cho 1 lý do hoặc một người nào khác vd như "Tôi chưa có một bí quyết giao dịch đủ tốt" và mải miết đi tìm "Chén thánh" mới hết lần này đến lần khác - ồ lý do này nghe quen phải không???

    Hầu hết các nhà giao dịch không thể chịu đựng được nỗi đau khi thua lỗ, rơi vào cơn bĩ cực vì mất sạch tiền. Họ dừng lại vì chẳng còn cách nào khác gánh theo khoản nợ rồi kết luận rằng "Trò chơi tài chính thực chất là trò lừa bịp". Một số sẽ lay lắt sống tiếp tục đầu tư và tiếp tục mất tiền theo cách này hay cách khác. Chỉ một số ít kẻ sống sót và có được lợi nhuận đều đặn khi nhận ra rằng vấn đề không phải là phương pháp là là ở chính suy nghĩ của bản thân. Hãy thận trọng với khuynh hướng tự hủy hoại bản thân khi thua lỗ. Đa số mọi người phạm những sai lầm giống nhau. Đổ lỗi thua lỗ cho sự may rủi hoặc do ai đó, hãy tự chịu trách nhiệm với kết quả dù thế nào, khiêm tốn và nhìn nhận cả những sai lầm lẫn thành công là bài học bước đầu giúp bạn thành công trong tương lai.

    Dưới đây là một vài quy tắc của Alexander Elder tác giả cuốn sách “Trading For A Living” có thể giúp bạn kiểm soát bản thân - trưởng thành trong tâm lý- biến bạn từ một kẻ nghiệp dư thành một nhà giao dịch điềm đạm chuyên nghiệp:

  1. Xác định thời gian bạn muốn ở trên thị trường – Ví dụ như bạn muốn làm nhà giao dịch trong 2 năm từ bây giờ

  2. Học hỏi nhiều nhất có thể. Đọc và lắng nghe từ các chuyên gia, nhưng phải giữ thái độ hoài nghị về mọi thứ. Hãy đặt ra những câu hỏi, đừng vội vàng chấp nhận ý kiến của chuyên gia.

  3. Đừng quá tham lam và vội vàng giao dịch – hãy dành thời gian để học hỏi. Thị trường vẫn luôn ở đó và luôn có nhiều cơ hội phía trước.

  4. Phát triển hệ thống để phân tích thị trường – nghĩa là :” Nếu A xảy ra thì B chắc chắn sẽ xuất hiện”. Thị trường luôn có nhiều khía cạnh- sử dụng một số phương pháp phân tích để xác nhận trước khi giao dịch. Kiểm tra mọi thứ bằng dữ liệu lịch sử sau đó mới tham gia thị trường bằng tiền thật. Thị trường luôn thay đổi- bạn cần phải có nhiều công cụ khác nhau để giao dịch khi thị trường tăng giá hoặc xuống giá cũng như trong các giai đoạn chuyển tiếp.

  5. Xây dựng kế hoạc quản trị tiền. Mục tiêu đầu tiện của bạn là sống sót dài hạn. Mục tiêu thứ hai mới là tăng trưởng vốn từ từ. Mục tiêu cuối cùng là đạt tới lợi nhuận cao nhất. Hầy hết các nhà giao dịch đều muốn đạt tới ngay mục tiêu thứ ba mà quên mất hai mục tiêu đầu tiên.

  6. Thận trọng rằng chính nhà giao dịch mới là liên kết yếu nhất trọng bất kỳ hệ thống giao dịch nào.

  7. Nhà giao dịch chiến thắng suy nghĩ, cảm nhận và hành động khác với người thua lỗ. Bạn phải quan sát bên trong bản thân mình, phá vỡ các ảo tưởng và thay đổi cách thức cảm nhận, suy nghĩ và hành động cũ. Thay đổi là một việc khó khan nhưng nếu bán muốn trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp, bạn phải thay đổi và hoàn thiện tính cách của bản thân.

Để hướng tới thành công, bạn phải hành động, tích lũy kinh nghiệm và kỷ luật. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho nhà giao dịch trong cách xây dựng tâm lý giao dịch tốt để gặt hái nhiều thành công trong thị trường tài chính.
Chúc bạn giao dịch tốt và đừng quên đón xem các bài viết tiếp theo tại BinaryOptionViet nhé!

Bình luận

Tìm Kiếm

App Store
BinaryOptionViet

BinaryOptionViet

Nhóm Facebook · 1205 thành viên