BinaryOptionViet

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giao Dịch BinaryOption và FOREX

Xin chào các bạn, BinaryOptionViet đã trở lại rồi đây! Như đã hứa từ trước, hôm nay, chúng mình sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn phần II của loạt bài Quản trị rủi ro- Quản lý vốn với chủ đề 2 Quy tắc vàng trong quản lý vốn cùng một vài tip nhỏ nhỏ vô cùng thú vị giúp nhà giao dịch định hướng tốt trong việc nắm giữ vốn nhé!  


     Hai quy tắc vàng mà chúng mình muốn nói đến ở đây là quy tắc 2% và Quy tắc 6% từng được giới thiệu trong cuốn “Những phương pháp mới để giao dịch kiếm sống”. Đây là 2 quy tắc mà chúng mình thấy không hề phức tạp nhưng đem lại giá trị không ngờ nếu được áp dụng một cách kỷ luật.Cùng bắt đầu ngay nào!

     Bạn biết không, có hai cách nhanh nhất khiến tài khoản của bạn bị cháy, đó cũng là 2 sai lầm cơ bản của những nhà giao dịch mới.

 + Thứ 1: Giao dịch không dùng lệnh dừng lỗ (Stoploss) và chốt lời (Take profit)

 + Thứ 2: Mở vị thế giao dịch với quy mô quá lớn so với vốn

    Hai sai lầm này khá phổ biến đều bắt đầu từ chính lòng tham của nhà giao dịch, một phần có thể do sự tự tin quá mức của nhà giao dịch. Thị trường có thể đốt cháy tài khoản của bạn vì một khoản lỗ khủng khiếp khiến bạn phải rời khỏi cuộc chơi ngay lập tức, giống như cú đớp của cá mập hoặc cũng có thể giết chết bạn bằng hàng loạt những vết cắn nhỏ không quá sâu nhưng chỉ dừng lại cho đến khi sâu tận xương như loài cá Piraha vậy. Để thoát khỏi kết cục nằm trong vũng máu chính mình thì nguyên tắc 2% và 6% sẽ giúp được bạn đấy!

   I.QUY TẮC 2 %

   Trước hết hãy bắt đầu với quy tắc 2%- Đây là quy tắc giúp người giao dịch tránh được những cú đớp chết người của cá mập.

“KHÔNG ĐẶT CƯỢC RỦI RO NHIỀU HƠN 2% TỔNG SỐ VỐN GIAO DỊCH”

    Đơn giản quá phải không nào nhưng để xem bạn có hiểu đúng về nó không nhé!

    Lấy một ví dụ bạn có khoảng 50.000$ trong tài khoản. Quy tắc 2% đặt giới hạn mức rủi ro cho mỗi giao dịch là 1000$. Lưu ý rằng đây không phải số lượng vị thế giao dịch mà là số tiền mà bạn đặt cược vào rủi ro, dựa trên khoảng cách giữa mức giá mở vị thế và mức giá dừng lỗ.

    Nếu bạn quyết định mở một vị thế mua ở giá 40$ và đặt mức dừng lỗ ở 38$ ngay bên dưới mức chống đỡ, nghĩa là với mỗi đơn vị bạn đã mua, bạn chỉ đặt cược rủi ro ở mức 2$ với 1000$ rủi ro giới hạn thì bạn được phép mua tối đa 500 đơn vị. Bạn có thể đặt mua số lượng ít hơn giới hạn tối đa này hoặc không đó là tùy ở bạn nhưng với rủi ro nhất có thể bạn sẽ chỉ mất 2% số vốn của mình và tránh được cú đớp bất ngờ của cá mập.

    Hãy nhớ rằng khả năng phân tích thị trường tốt không thể giúp bạn trở thành người chiến thắng, khả năng tìm kiếm những giao dịch tốt không đảm bảo thành công bởi lẽ thị trường luôn không thiếu cá mập chỉ trực chờ cơ hội làm thịt những người như bạn mà thôi.

    Có những nhà giao dịch kiếm khoản lợi nhuận 20-30% hay 50% mỗi lần giao dịch nhưng khi tổng kết lại vẫn thua lỗ cuối kỳ vì chỉ cần 1 cú đớp cá mập cũng khiến tài khoản tích lũy lợi nhuận hàng trăm giao dịch chiến thắng cùng cả vốn đi tong, như công dã tràng vậy. Nếu không muốn có kết cục như vậy thì bạn cần phải trở thành nhà quản trị vốn giỏi – biết sợ cá mập.

    Ai dám đảm bảo 100% giao dịch tiếp theo sẽ chiến thắng dù bạn đang có 1 chuỗi xanh dài liên tục Việc đặt lệnh dừng lỗ sẽ ngăn chặn những giao dịch tệ hại có thể làm tổn thất lớn đến tài khoản của bạn. Nó cũng giống như việc tung đồng xu vậy, luôn có tỷ lệ thắng thua nhất định, bạn không thể cứ thắng mãi được và cũng không biết khi nào sẽ thua để phòng trừ nên cách tốt nhất là luôn luôn cẩn trọng.
    Phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn xác nhận nên đặt lệnh dừng lỗ ở đâu, điều giúp ta giới hạn mức độ thua lỗ cho mỗi giao dịch, Các quy tắc quản trị tiền giúp bạn bảo vệ toàn bộ tài khoản của mình. Đây là quy tắc chung quan trọng nhất để giới hạn mức độ rủi ro trong mỗi lần giao dịch không vượt quá 2% tổng số vốn.

    Quy tắc này chỉ áp dụng với số tiền bạn đang có trong tài khoản tức là khoản tiền bạn sẵn sàng để giao dịch, khoản tiền có thể mất mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, không bao gồm tiền tiết kiệm,bất động sản, khoản hưu trí,.. và tuyệt đối không phải tiền đi vay.

    Nếu có nhiều tài khoản giao dịch như cổ phiếu, chứng khoán, quyền chọn nhị phân,… hãy áp dụng quy tắc này với mỗi tài khoản riêng biệt.

    Có thể bạn sẽ thấy mức 2% là thấp đó là vì kỳ vọng dương của bạn đang cao hơn nhiều so với thực tế, 2% của vốn 1000$ hay 10.000$ có thể là con số không lớn nhưng với vốn trăm nghìn hay triệu đô, những nhà phân tích chuyên nghiệp sẽ chẳng ai dám đặt mức rủi ro ở mức 2% khả năng mất tiền chỉ trong 1 giao dịch/ngày. Một lần nữa xin nhắc nhở bạn rằng lòng tham luôn giết chết ta đầu tiên, đừng tự biến mình thành con mồi béo của thị trường mà hãy kiên trì tích tiểu thành đại, cố gắng đừng đặt rủi ro vượt quá 2%, nó là mức rủi ro tối đa cho một giao dịch.

    Quy tắc cũng sẽ thay đổi linh hoạt theo vốn của bạn, ví dụ vốn ngày đầu tiên 50.000$ nếu vốn bạn tăng lên 55.000$ thì rõ ràng số tiền bạn đặt cược rủi ro sẽ tăng lên (1100$) và ngược lại, nếu thua lỗ, vốn sụt giảm 45.000$ thì với 2% tổng vốn, số tiền đặt cược rủi ro mỗi giao dịch cũng giảm đi (900$). Quy tắc 2% tạo ra liên hệ giữa quy mô vị thế của bạn trong mỗi lần giao dịch với thành quả giao dịch cũng như kích thước nguồn vốn .Đừng bao giờ tăng tỷ lệ rủi ro quá 2% dù bất kỳ hoàn cảnh nào.

    Trước khi tiến hành 1 giao dịch cần xác định 3 giá trị sau thông qua phân tích kỹ thuật:

+Giá trị mở vị thế

+Giá trị đóng vị thế

+Giá trị chốt lỗ

Thiếu 3 giá trị này, giao dịch của bạn chẳng khác nào là đánh bạc.

    Giờ có 3 bước để bạn thực hiện Quy tắc 2%- còn được gọi là 3 cạnh cảu tam giác kiểm soát rủi ro.

    +Bước 1: Tính số tiền tối đa chấp nhận rủi ro cho mỗi lần giao dịch mà bạn muốn (Không bao giờ vượt quá mức 2% tổng số tiền trong tài khoản)

    +Bước 2: Tính chênh lệch giữa mức giá mở vị thế và mức giá dừng lỗ – đó là rủi ro lớn nhất cho mỗi đơn vị mua/bán

    +Bước 3: Chia A cho B tìm ra số lượng đơn vị được phép mở cho một lần giao dịch, Bạn không cần phải mua tối đa số cổ phiếu này nhưng không được phép vượt quá số lượng này.

    Trở lại ví dụ đầu bạn có 50.000$, sau khi quan sát, phân tích thị trường bạn muốn mở 1 vị thế mua X  ở 1.810 , kỳ vọng mục tiêu lợi nhuận là 1.820 và muốn chốt lỗ ở giá 1.805. Giá trị 1 pip của X là 50$. Vậy ta có thể mua bao nhiêu giá trị X?

Cùng xem kết quả!

  1. Với quy tắc 2 % ta có số tiền rủi ro tối đa là 2% của vốn 50.000$ là 1000$
  2. Chênh lệch vị thế đóng và mở là 5 pip (1.810 -1.805)-> rủi ro cho mỗi 1 đơn vị mua là 50$ x5 pip =250 $
  3. Vậy số lượng X được phép mua tối đa là 1000:250 = 4 đv

   II.QUY TẮC 6%:

 Ok, giờ hãy nói đến quy tắc 6%.

     Quy tắc 6% là một quy tắc rất hay giúp ta tránh thất thoát tài khoản bởi những khoản thua lỗ nhỏ. Sau một vài giao dịch thua lỗ chúng ta thường bị áp lực “gỡ ” thích mở những vị thế lớn hơn cố gắng thoát khỏi cái hố sâu nhưng kết quả thường không như mong muốn thậm chí tệ hơn nhiều. Cách duy nhất để thoát khỏi chuỗi thua lỗ kéo dài là dừng giao dịch và dành thời gian để suy nghĩ.
     Quy tắc 6% thiết lập giới hạn tối đa cho mức sụt giảm tài khoản lớn nhất – còn gọi là drawdown của bạn trong một tháng. Nếu chạm mức này, bạn bắt buộc phải dừng giao dịch trong suốt thời gian còn lại của tháng để bảo toàn vốn.

“KHÔNG MỞ BẤT CỨ MỘT GIAO DỊCH MỚI TRONG PHẦN CÒN LẠI CỦA THÁNG KHI TỔNG THUA LỖ TRONG THÁNG HIỆN TẠI VÀ RỦI RO CỦA CÁC LỆNH GIAO DỊCH ĐANG MỞ LÀ Ở MỨC 6% TỔNG TÀI KHOẢN”

     Chúng ta có thể gặp những thời điểm tuyệt vời để phất lên như diều gặp gió khi đã cảm nhận được nhịp đi của thị trường và các giao dịch liên tục có lãi, đó là những thời điểm nên giao dịch năng động. Nhưng cũng có những thời điểm mà tưởng như mọi thứ muốn chống lại bạn khi mà hệ thống giao dịch không hoạt động hoặc không đồng điệu với thị trường khiến bạn thua lỗ liên tục.         Sáng suốt nhất lúc này là dừng lại, đừng cố gắng giao dịch nữa, hãy nghỉ ngơi và tiếp tục quan sát chờ đợi cho đến khi anh ta cảm thấy đủ tự tin trở lại với thị trường,đừng bao giờ để đến lúc cháy tài khoản mới dừng lại. Quy tắc 6% khiến bạn dừng lại ngay khi tài khoản của bạn vẫn còn khá nhiều tiền.

     6% ở đây là tổng thua lỗ tối đa mà tài khoản của bạn có thể gánh chịu. Nó bao gồm 2 giá trị sau:

  1. Tổng tất cả các khoản thua lỗ đã kết thúc trong tháng tính đến thời điểm hiện tại.
  2. Tổng tất cả rủi ro các lệnh giao dịch còn đang mở. Rủi ro của bất kỳ vị thế nào đang mở cũng được tính bằng chênh lệch mức giá mở và mức giá dừng lỗ nhân với số lượng vị thế. Ta đã nhắc đến ở Quy tắc 2% ngay trên đó.

     Nếu tổng số tiền này đạt mức 6% tổng số tiền trong tài khoản lúc đầu tháng bạn không được mở thêm vị thế mới nào nữa cho đến cuối tháng hoặc cho đến khi những giao dịch đang mở có lãi, cho phép nâng mức dừng lỗ về điểm hóa vốn hoặc cao hơn. Giới hạn này không đặt cược rủi ro nhiều hơn 6% tổng tài khoản của bạn ở bất kỳ tháng nào giúp cho tổng rủi ro của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát, đảm bảo sống sót dài hạn.

     Vì vậy trước khi mở một vị thế mới, hãy xem tất cả các vị thể đã mở và các giao dich đã đóng trong tháng đã đạt đến rủi ro cho phép chưa? Luôn biết bao nhiêu tiền đã thua lỗ trong tháng hiện tại.

     Vậy nếu đã đạt mức 6% rủi ro bạn không được mở vị thế mới, nhưng khi quan sát bạn nhận thấy 1 cơ hội hấp dẫn không muốn bỏ lỡ và bạn muốn thực hiện giao dịch mới này, việc của bạn là xem xét chọn lựa đóng bất kỳ vị thế nào đang mở để có thêm rủi ro đặt cược. Bạn có 2 lựa chọn: chốt lợi nhuận của vị thế đang có lãi hoặc di chuyển lệnh dừng lỗ để thu hẹp chênh lệch rủi ro ở các vị thế đang mở để có thêm mức rủi ro cho giao dịch mới mở Nhưng cần đảm bảo rằng các mức dừng lỗ mới không nên quá sát với mức giá đặt lệnh.

     Nếu ta áp dụng đồng thời 2 quy tắc 2% và 6% có thể dễ dàng thấy, nếu mỗi vị thế được mở đặt mức rủi ro ở mức tối đa luôn là 2% thì 1 tháng nhà giao dịch chỉ được đặt 3 vị thế (nếu tài khoản không lỗ không lãi ) sau đó thời gian là quan sát thị trường cho đến khi chốt lời, nếu đặt mức rủi ro mỗi giao dịch thấp hơn 0,5% hay 1% thì ta có nhiều cơ hội hơn và tỷ lệ chiến thắng có thể sẽ lớn hơn.

     Quy tắc 6% cho phép bạn tăng quy mô vị thế giao dịch khi đang có chuỗi chiến thắng đồng thời giới hạn giao dịch khi gặp phải chuỗi thua lỗ. Khi thị trường đang di chuyển theo hướng kỳ vọng bạn có thể di chuyển lệnh dừng lỗ đến điểm hòa vốn và có nhiều rủi ro cho phép hơn để mở các vị thế mới. Ngược lại nếu vị thế bắt đầu chống lại bạn và gần chạm vào mức dừng lỗ thì bạn phải nhanh chóng dừng giao dịch và giữ tài khoản còn khá nhiều tiền cho tháng tới. Việc linh hoạt thay đổi điểm dừng lỗ, chốt lời thông qua 2 quy tắc 2% và 6% sẽ cho bạn hiệu quả đến bất ngờ, coi mỗi vị thế được bổ xung như một lần giao dịch riêng biệt.

     Là một nhà giao dịch thành công, bạn không nên để cảm xúc dao động quá nhiều hãy cố gắng chống lại nó. Cách tốt hơn là tập trung nặng lượng của bạn vào việc kiểm soát rủi ro và 2 quy tắc vàng ngày hôm nay BinaryOptionViet giới thiệu đến cho bạn hy vọng sẽ giúp bạn có một cách giao dịch an toàn hơn. Trước nhất hãy bắt tay ngay vào luyện tập 2 quy tắc này một cách nhuần nhuyễn bằng các tài khoản demo thôi nào, nghiêm túc thực hiện nó kèm theo viết nhật ký giao dịch nữa nhé.Bạn sẽ thấy sự khác biệt vô cùng lớn so với trước đấy. Chia sẻ thành quả ở phần bình luận phía dưới nha

    Nếu bạn chưa có tài khoản IQ Option, hãy lập 1 cái theo đường link này nha !

Bình luận

Tìm Kiếm

App Store
BinaryOptionViet

BinaryOptionViet

Nhóm Facebook · 1205 thành viên