BinaryOptionViet

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giao Dịch BinaryOption và FOREX

Chúng ta đã biết đến ba yếu tố cốt lõi đem đến thành công của bất kỳ một nhà giao dịch tài chính sẽ nhắc đến đó là : Tâm lý giao dịch, Hệ thống giao dịch và Quản lý vốn.  Ở những bài viết trước, chúng mình đã giới thiệu tới bạn đọc về tâm lý giao dịch cũng như giới thiệu một vài kỹ thuật trong hệ thống giao dịch cơ bản nhất. Trong bài này, BinaryOptionViet sẽ đề cập đến yếu tố thứ 3 cũng là yếu tố tin rằng rất nhiều nhà giao dịch mới sẽ thấy lúng túng và mơ hồ trong định hướng – Yếu tố Quản lý vốn.  


    Thị trường ngoại hối là thị trường sôi động hấp dẫn bậc nhất các nhà đầu tư toàn thế giới bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà các thị trường khác không có được-bạn hoàn toàn có thể kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ chỉ trong một thời gian ngắn nhưng cũng nên nhớ lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro mà rủi ro trong thị trường này là điều mà bất kể ai khi tham gia cũng đều cảm nhận được.
Một hệ thống giao dịch tốt sau thời gian dài sử dụng sẽ mang lại lợi nhuận lớn thay vì thua lỗ. Tuy nhiên, ngay cả khi hệ thống giao dịch được thiết kế hoàn hảo đến đâu cũng không thể đảm bảo mỗi giao dịch đều thành công nhất là đối với thị trường tài chính luôn đầy những biến động và bất ngờ. Không một hệ thống nào chứ đừng nói là một con người có thể đảm bảo giao dịch sẽ không bao giờ thua lỗ thậm chí là một chuỗi những thua lỗ kéo dài. Chúng ta luôn có những kế hoạch nhưng có đôi khi thực tế không đi theo đúng kịch bản đã vạch sẵn (dù chỉ là 1 phần triệu khả năng xảy ra) thì việc đón nhận thất bại là điều không thể tránh khỏi. Đó là lý do khiến quản lý rủi ro – quản lý vốn nói riêng là vấn đề then chốt mà mọi nhà giao dịch cần phải biết.

    Một trong những sai lầm tồi tệ của các nhà giao dịch là không thể kiểm soát được các khoản lỗ. Đa phần những người mới bị đơ ra như những con nai ngơ ngác bị đèn pha oto chiếu vào sau khi trải qua chuỗi thua lỗ kéo dài khiến lợi nhuận biến mất. Lúc này bản năng con người luôn thôi thúc ta tìm cách cố gắng gỡ lại những gì đã mất một cách nhanh nhất vì không chịu nổi nỗi đau mất tiền.

Thông thường, chúng ta có xu hướng chốt lãi nhanh những cắt lỗ chậm với hy vọng giá sẽ quay trở lại điểm hòa vốn. Vội vã tìm cách gỡ lại khoản hao hụt tài khoản bằng việc đặt liên tiếp những giao dịch mới là cách mà rất nhiều nhà đầu tư thường làm- đặc biệt việc tăng về giá trị mỗi giao dịch. Đây chắc chắn không phải là lựa chọn hay của một nhà đầu tư thông minh bởi tâm lý giao dịch đang tác động mạnh đến nhà đầu tư sau chuỗi thua lỗ - kéo họ đi chệch hệ thống giao dịch đã đặt ra ban đầu bằng việc đặt lệnh ở 1 thời điểm tín hiệu xấu -dẫn đến liên tiếp những khoản lỗ lớn, tài khoản bị sụt giảm mạnh và đôi khi không thể nào hồi phục được.

Một kịch bản khá quen thuộc với hầu hết các nhà đầu tư nghiệp dư tạo nên một vòng tuần hoàn luẩn quẩn Gỡ và Thua. “Càng thua càng gỡ, càng gỡ càng thua”. Nếu như bạn đang than thở rằng” Tại sao tôi có hệ thống giao dịch tốt, tỷ lệ win luôn là xx % nhưng không hiểu sao vẫn không thể thắng được thị trường và dẫn đến cháy tài khoản?” thì đây là câu trả lời cho bạn. Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn cần phải học cách quản trị rủi ro và tuân thủ kỷ luật.

Khi trải qua những cảm xúc tồi tệ, khả năng thua lỗ càng cao và ảnh hướng đến kết quả giao dịch. Đặt lệnh dựa trên những cảm xúc nhất thời sớm muộn người chơi cũng nhận ra thị trường tài chính là một trò chơi khắc nghiệt và hoàn toàn không có yếu tố may rủi ở đây. Một sai lầm khác thường thấy ở những gã cừu non khi tham gia thị trường này là “đếm tiền” trong khi giao dịch, nghĩ đến lợi nhuận sẽ kiếm được là bao nhiêu , nhẩm tính nên sử dụng nó vào việc gì, bằng mấy tháng lương,… thay vì nghĩ đến rủi ro mà giao dịch đem đến là gì, nên chốt lời hay cắt lỗ ở đâu hay giữ lại vị thế đến bao giờ? Ta luôn có xu hướng kỳ vọng những gì tốt đẹp hơn là nghĩ đến rủi ro. Mặt khác các nhà giao dịch nghiệp dư dễ bị tác động bởi sự thay đổi của tài khoản, các khoản lỗ, lãi sau mỗi giao dịch. Nó thực sự ảnh hưởng tâm trí khiến ta cố gắng làm mọi thứ để tài khoản không kết thúc bằng một khoản lỗ. Việc chấp nhận thua lỗ không hề dễ dàng với đại đa số chúng ta nhưng đó lại là mấu chốt để bạn có giữ được tài khoản quản lý vốn thành công sau này. Biết chấp nhận lệnh thua đừng bao giờ cố ăn thua với thị trường vì phần thắng cho bạn là cực kỳ thấp.

Khả năng sống sót và thành công trong thị trường tài chính phụ thuộc vào khả năng nhanh chóng cắt lỗ khi chúng còn tương đối nhỏ. Khi một vị thế đang bắt đầu thua lỗ, người giao dịch kiên trì nắm giữ vị thế đó . Họ hy vọng giá sẽ đảo ngược lại và đi theo kỳ vọng của anh ta.Anh ta có thể sẽ tiếp tục nạp thêm nhiều tiền hơn vào tài khoản để giữ vị thế bằng mọi giá. Tại sao lại kỳ vọng một giao dịch đang thua lỗ sẽ chuyển thành lãi, không hề có lý do hợp lý nào ở đây, đơn giản chỉ là kỳ vọng của anh ta và anh ta sợ bị thua . Tôi đã từng chứng kiến nhiều nhà giao dịch chỉ vì cố gắng gỡ 1 giao dịch đang thua lỗ bằng việc chấp nhận đặt hàng chục thậm chí hàng trăm giao dịch mới chỉ để giữ tài khoản dương, kết quả không phải lúc nào cũng như cách anh ta mong muốn, thị trường biến động mạnh theo cách mà nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và anh ta bay sạch tài khoản chỉ trong thời gian ngắn. Ương bướng nắm giữ một giao dịch đang thua lỗ chỉ làm khoản lỗ tăng thêm nặng nề. Và khi không chịu nổi nỗi sợ mất tiền thêm nữa anh ta đóng giao dịch, ngay khi vừa đóng lệnh thị trường đảo ngược và đi theo hướng kỳ vọng ban đầu .Điều này giải thích đơn giản vì đám đông người chơi cũng có cảm xúc giống hệt anh ta hay chính xác anh ta là 1 phần của đám đông đó, đồng loạt đóng giao dịch khiến giá đi tới giới hạn và đến lúc đảo chiều. Điều này khiến anh ta tức điên chỉ muốn húc đầu vào tường, giá như anh ta tiếp tục nắm giữ vị thế thì có thể anh ta đã lấy lại được số tiền đã mất??? Vấn đề ở đây là nếu như anh ta biết quản lý rủi ro chấp nhận một giao dịch đang thua lỗ thay vì đổ thêm cả đống tiền vào để gỡ một lệnh nhỏ, kết thúc có thể anh ta chỉ mất 1 số tiền nhỏ hoặc cũng có thể sẽ chiến thắng nếu giữ vị thế đủ đến lúc thị trường đảo chiều ( không khuyến khích) chứ không phải là khoản thua lỗ thậm chí đến cháy tài khoản kia. Đến đây bạn đã hiểu ý nghĩ của quản trị rủi ro – Quản lý vốn quan trọng như thế nào rồi chứ? Giao dịch theo cảm xúc và bốc đồng là điều không nên làm.

Một thí nghiệm nho nhỏ được đưa ra khi cho một nhóm người có cơ hội lựa chọn giữa khoản lỗ chắc chắn 700$ hoặc xác xuất 75% bị lỗ 1000$ và 25% không bị thua lỗ. Có đến ¾ người chấp nhận lựa chon thứ 2 điều này có nghĩa thay vì cố gắng tránh rủi ro ta lại thường nhận lấy mức rủi ro cao nhất. Các nhà giáo dịch dựa trên cảm xúc mong muốn một mức lãi nhất định và sẵn sàng nhận lấy khoản lợi nhuận ít hơn khi đối diện với sự không chắc chắn. Tuy nhiên lại sẵn sàng tham gia những cuộc chơi mạo hiểm chỉ để tránh thua lỗ. Hành động bất hợp lý này càng tăng lên khi con người phải chịu áp lực. Giao dịch theo cảm xúc khiến ta thua lỗ, tổn thất lớn nhất xảy ra chỉ bởi một khoản thua lỗ lớn hoặc một chuỗi thua lỗ kéo dài mặc dù ta đã cố gắng rất nhiều để thoát khỏi tình thế. Nhận thức được rủi ro trong giao dịch ta tham gia là điều cần thiết.

 Mọi nhà giao dịch đều có một hệ thống giao dịch tốt và phá hủy nó bằng cách làm nó trở nên hoàn hảo??? Một khi ban có hệ thống giao dịch hoạt động tốt đó là lúc bạn nên xây dựng các quy tắc quản trị tiền. Bạn chỉ có thể chiến thắng nếu như có hệ thống mang lại kỳ vọng dương. Các quy tắc quản trị tiền sẽ giúp bạn khai thác tốt hệ thống giao dịch tốt nhưng không thể cứu chữa hệ thống giao dịch tồi.

Như bạn thấy đó, rủi ro trong đầu tư tài chính là điều ta dễ dàng nhận thấy được nhưng quản lý được rủi ro- quản trị vốn không phải là điều mà ai cũng thực sự làm tốt. Cùng BinaryOptionViet đón đọc phần 2 của loạt bài Quản trị rủi ro – Quản lý vốn, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn 2 Quy tắc vàng trong quản lý vốn và một vài lời khuyên thú vị giúp bạn có định hướng tốt trong việc nắm giữ yếu tố thứ 3 giúp bạn thành công trong thị trường này nhé!

Bình luận

Tìm Kiếm

App Store
BinaryOptionViet

BinaryOptionViet

Nhóm Facebook · 1205 thành viên