BinaryOptionViet

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giao Dịch BinaryOption và FOREX

Gian lận ngoại hối một dạng lừa đảo trong đó công ty Ngoại hối (nhà môi giới) sử dụng giao dịch ngoại hối làm lá chắn để lừa đảo khách hàng của mình. Những công ty kiểu này đưa ra các thông tin sai lệch và lừa khách hàng giao tiền cho họ để có được lợi nhuận lớn mà không phải chịu rủi ro. Có thể bạn cũng đã từng gặp phải kiểu lừa đảo này theo mô hình Ponzi (vay tiền của người này để trả cho người khác) hay quảng cáo gian lận trên mạng Internet, trong đời thực. Khách hàng sẽ nghĩ rằng mình có thể kiếm được số tiền lớn bằng cách giao dịch trên thị trường Ngoại hối. Bản thân câu nói “Bạn có thể dễ dàng kiếm nhiều tiền trên thị trường Ngoại hối” không phải là gian lận, nhưng bạn cũng không nên phớt lờ những rủi ro có thể xảy ra. Ở đây, bạn không chỉ phải đấu tranh với tâm lý bản thân, chiến đấu với thị trường khốc liệt mà bạn còn phải chiến đấu với những chiêu trò lừa đảo bên ngoài màn hình máy tính nữa đấy!


Như các bạn đã thấy thời gian vài năm gần đây, nhiều nhà môi giới ngoại hối xuất hiện bằng vô vàn phương thức quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, những đoạn TVC ngắn cùng người nổi tiếng, các tít báo giật gân kiểu như “ Mẹ đơn thân dễ dàng kiếm 20000$/tháng”…những lời mời gọi vô cùng hấp dẫn với tần suất dày đặc trên Internet về việc kiếm tiền có thể dễ dàng chỉ bằng những cái click chuột đơn giản,…càng ngày càng có nhiều người biết đến với khái niệm thị trường ngoại hối nói chung, hay FX, Binary Option nói riêng.Trên các diễn đàn, blog, kênh mạng xã hội như Facebook,…không khó để tìm được các hội nhóm chia sẻ trao đổi kinh nghiệm liên quan đến giao dịch tài chính vô cùng sôi nổi. Điều này cho thấy một số lượng lớn đối tượng ở Việt Nam đã và đang quan tâm đến thị trường ngoại hối mới mẻ và nhiều tiềm năng này, đa số họ đều là những người mới, với kinh nghiệm còn hạn chế 1 đến 2 năm thậm chí vài tháng. Phần đông trong số họ không dành quá nhiều thời gian vào việc tìm hiểu kiến thức liên quan mà chủ yếu là do bị hấp dẫn bởi những quảng cáo trên internet hoặc nghe giới thiệu qua các một vài người bạn, của Introduce Broker (gọi tắt IB) hỗ trợ các sàn,...mà tò mò và đăng ký thử. Đây là nguồn mồi ngon béo ngọt cho vô vàn các chiêu trò gian lận ngoại hối xuất hiện nhan nhản của các tổ chức, cá nhân bạn có thể gặp bất kỳ đâu.  Bài viết này có trích dẫn một vài thông tin trong sách giao dịch ngoại hối 101 và một vài ý kiến cá nhân của người viết cho bạn một cảnh báo nghiêm túc về những chiêu trò gian lận có thể gặp phải trong thị trường ngoại hối này cần biết.

Gian lận ngoại hối là gì?

Gian lận ngoại hối một dạng lừa đảo trong đó công ty Ngoại hối (nhà môi giới) sử dụng giao dịch ngoại hối làm lá chắn để lừa đảo khách hàng của mình. Những công ty kiểu này đưa ra các thông tin sai lệch và lừa khách hàng giao tiền cho họ để có được lợi nhuận lớn mà không phải chịu rủi ro.  Khách hàng sẽ nghĩ rằng mình có thể kiếm được số tiền lớn bằng cách giao dịch trên thị trường Ngoại hối. Bản thân câu nói “Bạn có thể dễ dàng kiếm nhiều tiền trên thị trường Ngoại hối” không phải là gian lận, nhưng bạn cũng không nên phớt lờ những rủi ro có thể xảy ra. Ở đây, bạn không chỉ phải đấu tranh với tâm lý bản thân, chiến đấu với thị trường khốc liệt mà bạn còn phải chiến đấu với những chiêu trò lừa đảo bên ngoài màn hình máy tính nữa đấy!

Dạo quanh một vài fanpage hội nhóm giao dịch tài chính trên Facebook, các topic trên các diễn đàn, các clip giới thiệu, hướng dẫn chiến thuật trên Youtube, chẳng khó để bắt gặp hàng trăm nhà giao dịch newbie từ trong nước đến nước ngoài “bán than” kể khổ về việc thua lỗ như thế nào, hàng ngàn vụ bóc phốt từ các sàn gian lận giá, delay lệnh, không nhận lệnh, trừ tiền vô lý, chậm rút tiền,…. Đến bóc phốt các tổ chức, cá nhân lừa đảo bắn tín hiệu, lừa tiền ủy thác bỏ trốn,… các khóa học dạy đầu tư hàng trăm, hàng nghìn $ nhưng kém chất lượng… Cá nhân tôi thời gian đầu tham gia cũng khá chăm chỉ học hỏi từ sách vở chính thống tài liệu liên quan, ngày nào cũng lên các diễn đàn hội nhóm hóng hớt xem bóc phốt nhau *trẻ trâu thật* rồi cũng liên hệ một vài khóa học đầu tư, xem nội dung chương trình ra sao có khác trong sách hay vi diệu đến thế nào; hỏi thăm người quen đã học xem những kiên thức ấy có thật là hiệu quả như cam kết không nhưng kết quả phần nhiều là méo mặt.

 Một lần người bạn tôi quen khá thân khoe mới đăng ký được một khóa học của chuyên gia trong TP HCM vài nghìn $/khóa 5- 7buổi gì đó, hỏi tôi có muốn học cùng không, tôi từ chối lấy lý do đang kẹt tiền =)) ơn trời vì nghèo thật. Vài tháng sau, anh này nhắn tôi bị lừa vì nội dung giảng chung chung mơ hồ chả có gì đặc biệt, ngoài ra “chuyên gia” còn khuyến mãi bài học đánh gấp thếp lệnh (Martingale) lệnh 1 phút khiến tài khoản anh này ra đi nhanh chóng. Vậy là anh ấy lại phải tiếp tục trên con đường tìm thấy chén thánh khác. Hay chuyện cô bạn học chung đại học của tôi bị lừa tiền ủy thác gần 5000$ của một đại sư phụ 9x năm vừa rồi . Sau khi điều tra chán chê cô ấy phát hiện ra hóa ra đại sư phụ vắt mũi chưa sạch đã đi lừa đảo và một ngày đẹp trời biến mất như làn khói. Dĩ nhiên là sư phụ trẻ con sau cùng cũng bị những chủ nợ tìm đc ra và đập cho 1 trận. Các sư phụ, bậc thầy hay “chén thánh” được đám bảo đem lại lợi nhuận 100%, những nhóm bắn tín hiệu cam kết thua đền gốc 50-100% tiền; các nhóm ủy thác cá nhân toàn cao thủ top 10 Việt Nam,…mọc lên như nấm sau mưa năm gần đây. Họ khoe thành tích trên các fanpage, trang cá nhân xanh lè cả lịch sử rồi livestream, clip hướng dẫn từ 10$ lên 2000$ trong vài lệnh,…WOW! thế nhưng tuyệt nhiên chẳng mấy ai thấy khoe list nạp + rút tiền thật bao giờ nếu có thì cũng chỉ vài chục $, vài trăm $, bữa được bữa không?  Ấy thế mà bao nhiêu người vẫn bị lừa đổ tiền vào học và ủy thác, tham gia nhóm. Và còn nhiều nhiều chiêu trò lừa đảo khác nữa. Haizz!

Dưới đây là một vài chiêu trò lừa đảo khuyến cáo bạn cần cân nhắc trước khi tham gia:

1/ Sàn môi giới thiếu minh bạch mập mờ thông tin, không có chứng nhận hoạt động, có dấu hiệu làm giá sai lệch so với nhiều sàn khác, can thiệp vào lệnh của người giao dịch, mất tiền vô lý, nạp rút tiền lỗi, hỗ trợ thiếu chuyên nghiệp, gian dối … Phát biểu của nhà môi giới rằng đầu tư vào thị trường Ngoại hối mang lại lợi nhuận khổng lồ với mức rủi ro tối thiểu cũng có thể được xem là một sự lừa đảo. Những nhà môi giới tuyên bố có thể dự đoán trước diễn biến của thị trường hoặc là đảm bảo sẽ cho bạn khoản lợi nhuận khổng lồ. Bạn nên đặc biệt cẩn trọng khi gặp phải một công ty nào đó đưa ra lời đảm bảo rằng bạn sẽ kinh doanh có lãi hoặc ca ngợi hết lời hoạt động của mình nhưng lại không đưa ra được bằng chứng hay tài liệu cụ thể nào để chứng minh điều đó, và những tuyên bố của họ cũng không thể được kiểm chứng bằng một phương pháp khách quan nào khác.  

Những công ty với những biến quảng cáo rằng “với 10.000 đô-la trong tài khoản khả năng thua lỗ của bạn chỉ là 200-250 đô-la một ngày” hoặc “công ty sẽ bù đắp tất cả thua lỗ của bạn” hoặc “khoản đầu tư của bạn đã được bảo đảm”. Đừng bị lóa mắt bởi những công ty khẳng định rằng khi sử dụng dịch vụ của họ, bạn sẽ được kinh doanh trực tiếp trên thị trường liên ngân hàng. Nếu một nhà môi giới nào đó khẳng định rằng công ty mình là thành viên trực tiếp của thị trường liên ngân hàng nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng hoặc giấy phép nào thì công ty đó chắc chắn chỉ lừa bịp bạn và sự thực thì nó chỉ là một tổ chức trung gian mà thôi.

Những công ty đảm bảo rằng rủi ro tài chính chỉ ở mức tối thiểu hoặc không hề có rủi ro nào cả. Đừng tin tưởng những công ty phớt lờ rủi ro và khẳng định với bạn rằng việc bắt buộc phải thông báo cho khách hàng những rủi ro trong khi đầu tư chỉ là yêu cầu của một số cơ quan quản lý.

Để tránh gặp phải những sàn môi giới kiểu như thế này, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn các sàn đã có uy tín lâu năm, thông tin và có giấy phép hoạt động rõ ràng công khai, hãy kiểm tra sàn qua nhiều kênh thông tin, đối chiếu giá, test demo một thời gian và bắt đầu bằng những khoản nạp nhỏ trước.

Cách lựa chọn nhà môi giới mình đã viết ở đây, bạn có thể tham khảo!

2/ Phần mềm, Robot, Auto Bot được quảng cáo là “chỉ cho bạn cách nhân đôi tài khoản trong vòng một tháng” hoặc “đảm bảo lợi nhuận 100%”.
Đa số các sàn không chấp nhận bất kỳ hình thức bot nào tự động can thiệp vào việc đặt lệnh của bạn. Bạn nên đọc kỹ điều khoản sử dụng và cân nhắc khi sử dụng các phần mềm này nếu bị phát hiện bị khóa tài khoản.
Đặc biệt, cân nhắc vì không một phần mềm hay Bot nào dù có ưu việt đến đâu cũng không thể đảm bảo lợi nhuận 100%, chỉ cần 1 biến động bất thường bạn hoàn toàn có thể cháy sạch tài khoản nếu không quản lý vốn và theo dõi kiểm tra hoạt động bot thường xuyên.
Không nói đến những lời quảng cáo chất lượng Bot không thực tế, bạn hoàn toàn có thể mất 1 khoản để mua 1 món đồ chơi trẻ con không chừng.  Vấn đề có nên sử dụng Phần mềm hỗ trợ hay không xin đề cập ở một bài viết khác trên BinaryOptionViet.com nha!

3/ Nhóm phát tin nhắn hoặc tín hiệu thông báo mua hoặc bán mà không có giải thích về một chiến lược kinh doanh cụ thể, thêm lời quảng cáo rằng một chiến lược siêu lợi nhuận chưa từng thấy đang được sử dụng. VD Mt6, Mt7 gì đó ...

4/ Ủy thác tiền giao dịch cho những tổ chức, cá nhân không có thông tin cá nhân rõ ràng, không có hợp đồng giữa các bên được bảo đảm về pháp luật (Khó). Quảng cáo đảm bảo rằng bạn sẽ kinh doanh có lãi nhưng lại không hề có thông tin nào về khả năng sinh lợi của hệ thống giao dịch được sử dụng hay kết quả kinh doanh của các khách hàng đã sử dụng dịch vụ của công ty đó. Số đông các ủy thác kiểu này chỉ dựa vào lòng tin giữa người với người mà giờ khó tin nhất là lòng người. Vì vậy, hãy cẩn thận với hình thức ủy thác kiểu này, nó dựa trên mô hình Ponzi nổi tiếng (lấy tiền người sau trả tiền người trước) khi đã kiếm đủ nhà ủy thác sẽ ôm tiền bỏ chạy. Bạn cần phải nhớ rằng không có bữa tiệc nào là miễn phí cả, phải có ai đó trả tiền và người đó rất có thể là bạn. Hãy đặc biệt cẩn trọng khi bạn nhận được một đề nghị “hấp dẫn” như là ủy thác số tiền mình có cho một ai đó quản lý, đặc biệt nếu đó lại là một nhà kinh doanh cá nhân bạn chưa từng nghe tới bao giờ. 

5/ Khóa học, sách được viết ra bởi của một số “chuyên gia” với lời quảng cáo hoa mỹ, rót mật vào tai. Những bài viết và lời tung hô  nhằm xây dựng hình ảnh được chuẩn bị kỹ lưỡng, đời sống du lịch nay đây mai đó, mua xe xịn, điện thoại xịn,… của chuyên gia chắc chắn khiến bạn thèm khát và càng có lòng tin với chuyên gia hơn đúng không? Nó làm tôi nhớ 1 câu nói của nhân vật chính phim “Hãy bắt tôi nếu có thể” tài tử Leonardo DiCaprido thủ vai Siêu lừa Frank Albagnale từng nói “Tại sao đội Yankees luôn bất bại?” Câu trả lời là “Vì các đội khác luôn tập trung nhìn vào quần áo của họ”. Chắc bạn hiểu ý tôi rồi. Thật lòng khuyên bạn đừng bốc đồng tham gia bất kỳ một khóa học của bậc thầy mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin liên quan. Tôi đặc biệt dị ứng khi gặp bậc thầy nào dám khẳng định giao dịch ngoại hối là dễ dàng và chỉ với vài tháng đào tạo bạn có thể trở thành chuyên gia kiếm hàng nghìn$/tuần như họ. Nhất là những chuyên gia dám dùng nến 1 phút để giao dịch hay khuyến khích người chơi gấp lệnh, nhồi lệnh,…Hãy để ý rằng những chuyên gia thật sự họ lúc nào cũng bận rộn, thời gian của họ là để tìm cơ hội giao dịch tốt, không rảnh đi chém gió hay đi giảng dạy cách người khác làm giàu. Nếu có thật làm thì mục đích hẳn để kiếm tiền theo cách khác bớt rủi ro hơn và bạn có chắc mình đủ khôn ngoan để không phải con mồi của họ không?

6/ Lời mời của IB với hình thức nạp tiền hưởng bonus khủng 20 -30% có thể rất hấp dẫn đối với người chơi. Một số IB sẽ cho bạn vào những nhóm riêng và bắn tín hiệu cho bạn, hiệu quả khó mà nói được nhưng đây có thể là 1 cái bẫy cần cảnh giác. Để tôi nói cho bạn hiểu những rủi ro bạn có thể gặp với những IB xấu. IB là người giới thiệu khách hàng tham gia sàn giao dịch nào đó và yêu cầu bạn đăng ký tài khoản dựa trên đường link của họ, hướng dẫn hỗ trợ bạn từ a đến z các thủ tục và sẽ được hưởng khoản hoa hồng từ số tiền bạn nạp vào, tổng khối lượng giao dịch (không phải lợi nhuận bạn kiếm được) theo % số này không đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn làm cháy tài khoản, IB sẽ được hưởng từ 30-70% khoản tiền bạn nạp vào và làm cháy. Nói đến đây, bạn đã hiểu tại sao có rất nhiều IB xấu rồi chứ?  Nếu bạn là IB bạn sẽ muốn người chơi kiếm được tiền và chỉ ăn vài % hay khiến người chơi cháy để kiếm 30 -70%??? Đừng nói dối lòng nhé! Tuy nhiên không phủ nhận cũng có những IB tốt, làm việc rất chuyên nghiệp và việc họ được hưởng khoản lợi nhuận đó là xứng đáng, nếu bạn tự trade cháy, đó là lỗi của bạn và chẳng trách được ai đúng không?  

………..

Ở đây, tôi không nói tất cả các sàn giao dịch đều mập mờ thiếu minh bạch, các tổ chức cá nhân ủy thác hay hội nhóm tín hiệu, robot,…khóa học là giả tôi chỉ cảnh báo với bạn là giả nhiều hơn thật, lựa chọn là ở bạn, tôi khuyên bạn cân nhắc 1000 lần trước những lời mời gọi hấp hẫn thiếu thông tin xác đáng. Quan điểm của tôi là luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp, tự lực cánh sinh là cách an toàn và giúp  kiếm lợi nhuận lâu bền dù sẽ mất thời gian kha khá. Đem tiền của mình đưa người khác thì rủi ro là nắm chắc quá nửa. Hơn nữa hãy nhớ rằng luật pháp Việt Nam chưa công nhận hình thức giao dịch ngoại hối do đó pháp luật không thể bảo vệ bạn khi có rủi ro kiểu này xảy ra, đa phần các trường hợp nạn nhân xử theo “luật rừng” hoặc im lặng ngậm ngùi mất tiền, chửi vài bài trên fb cho bõ tức mà thôi.

Hãy chắc chắn bạn có thể thu thập được tất cả các thông tin cần thiết về hoạt động kinh doanh cũng như kết quả kinh doanh của công ty môi giới. Hãy cố gắng thu thập càng nhiều thông tin về công ty môi giới và dịch vụ của nó càng tốt. Bạn cũng cần phải biết rằng những thông tin đó không phải lúc nào cũng kiểm chứng được. Một tờ rơi quảng cáo được thiết kế chuyên nghiệp của một công ty nào đó không đảm bảo rằng thông tin trong đó là đáng tin cậy.

Một sự thừa nhận rộng rãi, chứng chỉ hay giấy phép sẽ là bằng chứng rõ nét hơn về khả năng và kinh nghiệm của một công ty. Khi đầu tư bạn cần phân biệt rõ đâu là cơ hội thực sự còn đâu là giấc mơ hão huyền về việc nhân tài khoản lên gấp nhiều lần. Mọi âm mưu lừa đảo đều lợi dụng những giấc mơ không có thực về việc làm giàu nhanh chóng.

Một lần nữa xin nhắc lại mọi ý kiến trong bài viết mang tính chủ quan của người viết, mục đích chỉ là cảnh báo cho các nhà giao dịch mới có cái nhìn thận trọng hơn cân nhắc khi sử dụng tiền của mình, không hề có ý vơ đũa cả nắm hay bóc phốt ai vì đã hết trẻ trâu lâu rồi, hì hì. Mọi thông tin ở trên nếu có vô tình trùng hợp với cá nhân tổ chức nào thì cũng đừng giật mình vội vì  tôi không nhắm vào ai đâu, đừng chửi mất công tội nghiệp lắm. Tiếp tục đón đọc các bài chia sẻ tại BinaryOptionViet.com nhé!

 

Bình luận

Tìm Kiếm

App Store
BinaryOptionViet

BinaryOptionViet

Nhóm Facebook · 1205 thành viên